เมื่อวานบ่นอยากกินดิ่นไท่ฟง (Din Tai Fung - 鼎泰豐) ที่เพิ่งมาเปิดใหม่ที่หัวมุมชั้น 7 เซ็นทรัลเวิร์ล เมื่อไม่นานมานี้
ดิ่นไท่ฟงเป็นร้านอาหารจีนจากไต้หวันที่ขึ้นชื่อเรื่องเสี่ยวหลงเปา (Xiaolongbao - 小笼包) ถึงระดับที่เขาบอกว่าได้ดาวมิชลินในฮ่องกงกันเลยทีเดียว โดยที่ครัวของร้านดิ่นไท่ฟงจะมีจุดเด่นคือแยกครัวที่ทำเสี่ยวหลงเปาออกมาไว้ด้านหน้าร้านแล้วเป็นกระจกใส (ทำโชว์อะ ว่างั้น) สาขาที่กรุงเทพฯก็ไม่เว้นนะ
อยู่กรุงเทพฯนี่หาเสี่ยวหลงเปากินยาก (ถ้าขี้เกียจเหาะไปเยาวราชหรือแถวสีลม) ตัวเลือกตามห้างมีแค่ ช่างไห่เสี่ยวหลงเปา (Shanghai Xiaolongbao) กับ คริสตัลเจด (Crystal Jade) ของที่ดิ่นไท่ฟงนี่โฆษนาเป็นล่ำเป็นสันเลยว่า พิถีพิถันสิบแปดจีบ! อุวะ!
เมื่อวานไปทานเป็นมื้อเย็น แต่เดาไว้ว่าเป็นร้านชื่อดังมาเปิดใหม่เลยทำใจไว้แล้วว่าคิวยาว ไปตอนทุ่มกว่าๆวันอังคาร สาวพนักงานต้อนรับ (น่าจะคนฮ่องกงนะ) บอกว่า "คิวสี่สิบนาที รอมั้ย?" พอเราบอกว่ารอจ้ะ เขาก็เอาเมนูกับใบติ๊กสั่งอาหารมาให้ยืนติ๊กกันหน้าร้านเลย
ค้นพบว่าร้านนี้เลิกรับคิวราวๆก่อนสองทุ่ม เพราะที่ได้มานี่คือคิวท้ายๆของร้านเลย จะไปก็รีบไปนะฮะ! (กินตับ กินตับ กินตับ)
เปิดเมนูดูแล้วพบว่าเมนูหลากหลายใช้ได้ แต่หลายอย่างโดนกาว่าไม่มี (ของหวานไม่มีซักอย่าง)
แถมชื่อมีตั้งห้าภาษาจีน ไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลี แต่ติดนิดหน่อยตรงภาษาไทยเหมือนจะไม่ได้ปรู๊ฟมา 😛
แต่ไม่เป็นไร มีเสี่ยวหลงเปากินเป็นพอ
ที่ร้านก็มีบริการที่แปลกใหม่เล็กๆน้อยๆ อย่างเอาตะกร้าผ้ามาให้คุณนายทั้งหลายวางกระเป๋าถือกัน (จะได้ไม่เลอะ/รก) แล้วก็พนักงานพูดได้หลายภาษา (คนจีน/ไต้หวันมากินเยอะอยู่นะ เพราะตอนรอคิวนี่เจอข้ามหัวทั้งจีนกลางและกวางตุ้ง ผมล่ะเศร้าจริงๆที่หน้าตาให้ แต่ดันพูดได้ไม่กี่คำ)
รีวิวอาหารดีกว่านะ
เนื่องจากว่าหลักๆแล้วกินคนเดียว (อีกคนบอกว่าจะจิกเสี่ยวหลงเปาสามเม็ด) เลยสั่งเสี่ยวหลงเปามาแค่หกเม็ด เข่งเดียว (โต๊ะข้างๆเป็นป้ามากินกันสองคน แกสั่งมาสี่เข่ง)
อันนี้บอกได้เลยว่าอร่อย ซุปข้างในและไส้รสชาติเข้มข้นมาก แป้งก็เหนียวๆดี (แต่ต้องรีบกินนะ ทิ้งไว้นานแป้งจะเปลี่ยนจากเหนียวนุ่มเป็นเหนียวหนืด)
อันนี้เทียบราคาแล้ว ของเราแพงกว่าที่ไต้หวันนะ ลองเอารีวิวพันทิปไปดูได้ ของเราหกเม็ด 145 บาท ของเขาหกเม็ด NT$114 (ค่าเงินไล่เลี่ยกัน 1:1 เลยช่วงนี้) แถมราคาของเรายังต้องมีภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% และค่าบริการอีก 10% (ภาษาบ้านๆเรียก 145++) ส่วนของเขามีแค่ค่าบริการ 10%
(ซักพักคงมีคนเรียก เสี่ยวหลงเปาอำมาตย์สินะ หรือจะเป็นเสี่ยวหลงเปาขันทีดี? lol)
อย่างอื่นที่สั่งมา (เพราะกินแค่อิเสี่ยวหลงเปานี่ไม่อิ่มแน่นอน) ก็มี...

ไก่แช่เหล้าดิ่นไท่ฟง อันนี้มาเล็กจนน่าตกใจ แต่ก็อัดเนื้อมาแน่นดี ชิ้นใหญ่กว่ากำปั้นไม่มาก ด้านบนอร่อย แต่ต้องรีบกิน เพราะด้านล่างเค็มมาก ถ้าช้า
สุดท้ายถือบิลไปจ่ายหน้าร้าน กินคนเดียว (หักชา หักเสี่ยวหลงเปาไปสามเม็ด) โดนไปเกือบเก้าร้อย โฮะ... เข่าแทบทรุด น้ำตาแทบร่วง
เอาเป็นว่าแนะนำให้ไปเวลาอยากทานเสี่ยวหลงเปาอร่อยๆฮะ ตอนนี้คิวยาวหน่อย แต่คาดว่าอีกเดือนสองเดือน พอเขาเปิดร้านเต็มๆ (ช่วงนี้โซนด้านหน้าไม่เปิด) คงจะไม่ต้องรอเท่าไหร่
ร้านอาหารจีน ดิ่นไท่ฟง (Din Tai Fung - 鼎泰豐) ชั้น 7 เซ็นทรัลเวิร์ลด์ โทร. 02-646-1282
rerngrit
”
อย่าเรียกลูกเลย เรียกเม็ดดีกว่า” ฮาตึง
pradt
เม็ดละ 24.166666666 บาท
Than R
ถ้าคิดรวมหมดก็เม็ดละ 28.444166 บาท (~ 30 บาท / USD 1) อะ แพงใช้ได้เลย
toey
เสี่ยวหลงเปาไส้ปู เม็ดละ 43.875 -__-
escribitionist
อ่า.. แบบว่า.. ไม่รู้จักเสี่ยวหลงเปา สงสัยจะไม่เคยกินเลย ควรจะไปลองร้านธรรมดาทั่วๆ ไปก่อนชิมิ ถ้าติดใจค่อยมากินเม็ดละ ๓๐ บาท ทั้งเข่งยังไม่อิ่มมั้งนั่น ๕๕๕
Than R
เสี่ยวหลงเปา ง่ายๆคือซาลาเปาไส้ซุปสไตล์เซี่ยงไฮ้อะ
http://steamykitchen.com/88-xiao-long-bao-shanghai-steamed-soup-dumplings.html
escribitionist
โอวววว gelatinized broth!
kongsp69
ไปคนเดียว แล้วใครถ่าย กิ๊วๆ
than
ไปสองคน กินคนเดียวเกือบหมด (ต้องอ่านดีๆนะฮะ)
P'oil
Pookan aroi Mai ka haha:) nice review ka
javaboom
ผมเห็นร้านนี้ที่สิงคโปร์ด้วยครับ ไม่แน่ใจว่าเครือเดียวกันหรือเปล่า แต่ชื่อเดียวกันครับ
than
เครือนี้เลยครับ 🙂