Review – Singularity

Singularity เป็นเกมที่โฆษนาว่าผู้เล่นจะย้ายไปมาระหว่างเวลาแล้วความแตกต่างในอดีตจะมีผลต่อปัจจุบันด้วย

เอาจริงๆแล้วใช้เป็นเครื่องมือในการดำเนินเรื่องมากกว่า เพราะมีให้ใช้แบบค่อนข้างบีบบังคับ

Singularity Screenshot from IGN

[เรื่อง 3/5] - เนื้อเรื่องของ Singularity เราเล่นเป็นทหารอเมริกันในปี 2010 ไปบุกเกาะร้างนอกชายฝั่งแอตแลนติกที่พวกโซเวียตใช้เป็นศูนย์วิจัยธาตุ "E99" แล้วเกิดอุบัติเหตุจนต้องละทิ้งเกาะไปในปี 1955 แล้วคนที่เหลืออยู่บนเกาะก็ได้รับผลข้างเคียง กลายเป็นสัตว์ประหลาดโซเวียตหน้าตาน่าเกลียดน่ากลัว แล้วคุณพระเอกก็ไปได้พลังพิเศษสามารถเสกสิ่งของและสิ่งมีชีวิตในเกมให้เก่างั่กหรือจะใหม่เอี่ยมได้ (อะไรเทือกนั้น)

เนื้อเรื่องตอนเริ่มของ Singularity เริ่มตอนที่เราเผลอตกหลุมเวลาไปโผล่ในปี 1955 แล้วไปช่วยลุงหนวดชาวโซเวียตคนนึงไว้ แล้วเราก็ย้อนกลับมายุคปัจจุบัน กลายเป็นว่าอีตาลุงนั่นกลายเป็นโคตรฮีโร่ของโซเวียต แล้วก็ทำการยึดครองโลก กลายเป็นผู้นำโลก (ขนาดรูปปั้นสตาลินยังกลายเป็นรูปปั้นลุงหนวดคนนั้นเลย) คุณพระเอกแสนดีก็เลยต้องหาทางกลับไปแก้อดีตให้ได้

ใน Singularity มีนางเอกที่ไม่ค่อยมีบทด้วย (หายไปตอนกลางๆเกม แล้วก็แว้บๆมาอีก) แต่หน้าตาเฉี่ยวดี พอให้อภัยได้ ส่วนตัวละครอื่นๆก็มีไม่ค่อยมาก แล้วก็ไม่ค่อยน่าจดจำนักเท่าไหร่ด้วย

ตัวเกมยาวประมาณ 4-5 ชั่วโมงก็เล่นจบ ไม่ยากมาก มีบอสประมาณ 3-4 ตัว แต่ไม่มีบอสใหญ่ แล้วก็มีฉากจบให้เลือกชมสามแบบ (เท่าที่นั่งเลือกมานะ)

ถ้าลองเปลี่ยนคำว่า "สัตว์ประหลาดโซเวียต" เป็น "ผีนาซี" แล้วก็ "พลังมิติลี้ลับ" เป็น "พลังกาลเวลา" แล้วก็ "เกาะโซเวียต" เป็น "เมืองเยอรมัน" นี่ก็กลายเป็นเกม Wolfenstein ภาคล่าสุดเลย อ้อ ผู้พัฒนาเดียวกันด้วยนะจ๊ะ พระเอกเป็นทหารอเมริกันได้พลังเทพมาเหมือนกัน บรรยากาศในเกมก็คล้ายๆกัน แหมๆ

[ภาพ 3.5/5] - เกม Singularity ใช้ Unreal Engine 3 แบบเดิมๆ ลื่นดี พวกบรรยากาศและเท็กซ์เจอร์นี่แทบจะเอามาจาก Wolfenstein เลยทีเดียว (แต่อันนั้นใช้ id Tech 4 ที่เป็นคู่แข่ง Unreal Engine 3) แสงสีสวยงามตระการตา

[เสียง 3/5] - เสียงพากย์ใน Singularity ถือว่าดีได้มาตรฐาน เสียตรงที่เพลงประกอบเฉยๆมาก แล้วก็แอบมีช็อตที่หลอกให้เราเร่งลำโพงดังๆ แล้วมีศพโผล่ควับออกมา พร้อมเสียงตกใจมาตรฐานหนังผีตกใจ (ความจริงเป็นบั๊กนะ ที่เสียงมันเงียบ ต้องออกมาปรับใน Windows Mixer)

Singularity Screenshot from Gamespot

[ระบบ 4.5/5] - ถึงระบบกาลเวลาใน Singularity จะแอบน่าผิดหวังนิดหน่อย (เทียบกับตอนที่เขาโฆษนาเสียดิบดีน่ะนะ) แต่ระบบอื่นๆในเกมทำออกมาได้ค่อนข้างดี ทั้งระบบอาวุธปืน (ยึงเลือดสาด ชิ้นส่วนกระจาย) แล้วอาวุธพิเศษ (เปลี่ยนอายุสิ่งของ ย้ายของ ระเบิดพลัง เอ่อ... ทำให้เวลาช้าลง ฯลฯ) ก็เทพดี แล้วก็ตัวเกมนี้แทบไม่ต้องใช้บทสรุปยกเว้นตอนที่ต้องมาแก้ไขปริศนา (ยกกล่อง กระโดดขึ้นกล่อง กดสวิทช์ บลา บลา) เพราะเกมนี้มีระบบกดพลังดูรอยเท้าได้ว่าต้องวิ่งไปทางไหนต่อ -_-

อ้อใช่ แล้วก็ Singularity มีปืนสุดยอดด้วย แบบว่ายิงออกไปแล้วคุมวิถิกระสุนได้!!!

[รวม 3.5/5] - ถือว่าสนุกดี เล่นขำๆฆ่าเวลาตอนรอ Half Life 2: Episode Three ถ้าใครชอบเล่น Wolfenstein แล้วก็คงจะชอบ Singularity พอสมควรเลยล่ะ

โหลดมาวันเดียว เล่นจบ ลบทิ้ง เช่นเดิม :3

ปล. รีวิว Singularity นี้เฉพาะประสบการณ์ตอนเล่นคนเดียวเท่านั้น ไม่ได้เล่นแบบหลายคน เพราะฉะนั้นเล่นหลายคนสนุกไม่สนุกก็ไปเล่นเองนะฮะ

ขอให้สนุกกับการเล่นเกมจ๊ะ


11 Comments

    • ริวิวห่วยแตก แต่ล่ะประโยคเหมือนเชิง “ประชดอะไรซักอย่าง” ไม่ได้ให้ข้อมูลความเข้าใจซักนิด เรื่องดำเนินเรื่องหาอ่านเองได้อยู่ อันนี้พอเข้าใจ ผมไม่ได้อยากรู้เลย ไอ้.. บลา บลา -_- เอ่อ.. หน้าตาเฉี่ยว โหลดมาวันเดียว เล่นจบ ลบทิ้ง เช่นเดิม? ก็เทพดี?ไห้อภัย? อะไร? บ้าเหรอเปล่า(เกียดข้อความประกอบ อ่านแล้วรำคาญ)

     รีวิวมีไว้ไห้มันน่าเล่นขึ้น แต่ทำไห้มันแย่ลงซะงั้น กรรม!!

     พฤติกรรมการรีวิว แย่มาก

     Reply


    • เข้าใจอะไรผิดรึเปล่าคุณ? สำหรับผม การรีวิวคือ “การประเมิน” นะฮะ ไม่ใช่ “การโฆษนา”

     ผมเล่นแล้วรู้สึกยังไงผมก็เขียนไปอย่างนั้นครับ ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายให้ใครอยากเล่นเกมมากขึ้นหรือน้อยลงครับ

     เอาจริงๆถ้าอ่านแล้วไม่ชอบก็อย่าอ่านครับ ไปอ่านของที่เขาเขียนแนว “โชว์ฟีเจอร์” ดีกว่า ผมเขียนแนว “วิพากษ์วิจารณ์” ครับ

     แต่ก็ขอบคุณสำหรับคำติชมนะฮะ ผมก็จะเขียนแบบนี้ต่อไป 🙂

     Reply


   • ควย

    Reply


   • ผมกลับชอบการ review แบบตรงไปตรงมาแบบนี้มากกว่า ดีก็ว่าดี ไม่ดีก็ว่าไม่ดี แต่ถ้าจะเป็นแนวโชวฟีเจอร์อะไรพวกนั้นน่าจะเป็น Preview มากกว่า แต่ปรับปรุงการใช้ภาษานิดนึงก็ดีครับ พวกข้อความที่เป็นศัพท์สแลง ใส่พอเป็นน้ำจิ้มดีกว่าไปเยอะมันก็น่ารำคาญเหมือนกัน
    —- spoy —–
    สำหรับเกมส์นี้ผมเล่นเพิ่งจบเหมือนกัน พอดีผมไม่เคยเล่น Wolfenstein แต่ความรู้สึกผมเหมือน Fallout 3 แต่ว่าเนื้อเรื่องเป็นแบบทางเดียว เน้นการเดินยิงมากกว่า บอสเหมือนเกมส์ยิงผีดิบตามตู้เกมส์เลย ที่ยิงให้โดนจุดอ่อนของแต่ละตัว ดูแล้วเหมือนเกมส์โบราณยังไม่รู้ แต่ถ้าไม่คิดมาก มันก็สนุกดี แต่ผิดหวังนิดนึงตรงที่ว่า ตอนจบนึกว่าจะบอสใหญ่มาให้จัดการ กลายเป็นว่า วิ่งไปวิ่งมา แล้วก็จบซะงั้น
    ส่วนความสามารถย้อนเวลาหรือ ดูดวัตถุ ก็ทำได้กับวัตถุบางชิ้นเท่านั้น ทำให้หมดความท้าทายไป เพราะเหมือนเป็นสคริปอยู่แล้วว่าต้องทำอะไรต่อไป อาจจะมีข้อดีที่ว่าทำให้ไม่หลงทางแต่มันดูเป็นเกมส์โบราณไปหน่อย ส่วนวัตถุบางอย่าง ก็ไม่รู้จะให้มันมีปฏิสัมพันธ์ทำไม เช่น พวกโคมไฟ กล่องกระดาษ เก้าอี้ สามารถดูดขึ้นมาได้ แต่ก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร ความสามารถบางอย่างก็แทบไม่ได้ใช้เลย เช่นยิงไอ้ลูกกลมๆไปหยุดเวลา เอาเข้าจริงก็ใช้แค่ หยุดพัดลม หยุดประตูไม่ให้ปิดก่อนเราจะออกไปแค่นั้นเอง
    นางเอกของเรา ถ้าดูเครดิตถึงตอนจบ นางเอกจะว่ายน้ำขึ้นมาจดอะไรบางอย่างลงในสมุด แล้วก็จบ สรุปแล้วเกมส์นี้ ถ้าเล่นแบบไม่คิดอะไรก็สนุกใช้ได้ เอกเฟกบางอย่างโอเค อย่างให้เราบังคับลูกปืนให้เลี้ยวหาเป้าหมายได้ แต่ถ้าชอบเนื้อเรื่องแบบเปิดกว้าง อาจจะอึดอัดอยู่บ้างในความเป็นเส้นตรงของเกมส์

    Reply


   • เห็นด้วยครับ เกมนี้เป็นเส้นตรงมากๆ เหมาะสำหรับคนชอบแนวนี้ฮะ ถ้าชอบแนว sandbox ก็คงต้อง Fallout 3, Prototype, Just Cause 2 ฮะ 😀

    Reply


  • ถ้าคุณไม่ชอบแล้วคุณอ่านทำไมล่ะครับ
   คุณพูดอย่างนี้คนทำเค้าเสียกำลังใจนะครับ

   Reply


  • เป็นเกมที่ดีเกมนึงครับ ถ้าคุณอ่าน และ ฟังออก สำเนียงที่ใช้ในเกมอาจจะเพี้ยน ๆ ไปหน่อยก็เถอะ

   โดยรวม สนุกดีครับ แต่ผิดหวังตอนจบจริง ๆ ไม่มีบอส
   เฮ้อออออออออออ!!

   Reply


  • ตอนเข้าโบสถ์ไปแล้ว

   Reply


  • ตอนเข้าโบสถ์ไปแล้วประตุปิดเดินไปเลื่อยๆมีไม้ปิดอยู่ในเกมเขาบอกให้กดเลข3กับเม้าส์ทำแล้วแต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

   Reply


  • น่าจะหมายถึงให้คลิ๊กกลางนะฮะ

   Reply


 1. ใครก็ได้ช่วยตอบคำถามkoongทีสิคะ

  Reply


Leave a comment!

All fields marked with an asterisk* are required.