Review: Prototype

Prototype สนุกอย่างไม่น่าเชื่อ!

ถ้าจะให้จินตนาการง่ายๆ คิดซะว่าเป็น GTA ผสม Devil May Cry ผสม Resident Evil ละกัน

(แนวเกมจะออกมาแนว Free Roam แล้วก็มี Mission ให้ดำเนินเรื่องหลัก แล้วก็ Event ให้ฝึกฝีมือไปพร้อมๆกับเก็บค่าประสบการณ์)

[เรื่อง: 3.5/5] เนื้อเรื่องเกมนี้แนวคิดไม่ยากมาก ก็คือมีไวรัสแพร่กระจายอยู่บนเกาะแมนฮัตตันในนิวยอร์ค ทำให้ผู้คนกลายเป็นซอมบี้ โดยที่เราจะเล่นเป็นตัวเอก Alex Mercer ที่เป็นผู้ติดเชื้อไวรัสแล้วดันมีพลังพิเศษแต่จำอะไรไม่ได้เลย ระหว่างที่เราเล่นๆไปเราก็จะค้นพบความจริงด้วยว่าบริษัท Gentek ที่พัฒนาไวรัสนั้น ที่แท้ก็คือบริษัทของทางการทหาร ฉะนั้นศัตรูในเกมนี้ของเราก็จะมีทั้งพวกทหาร (ทหารในเกมนี้ส่วนใหญ่จะเป็นนาวิกโยธิน แล้วก็หน่วยพิเศษ Blackwatch) แล้วก็พวกซอมบี้ (สรุปพระเอกเราพวกน้อยมาก) แต่ที่หักไปเป็นเพราะเนื้อเรื่องบางส่วนจะปะติดปะต่อค่อนข้างยาก (มาก) ต้องเล่นไปเดาไป ถ้าอยากเข้าใจเนื้อเรื่องเบื้องลึก ตัวเกมก็จะมีระบบ Web of Intrique ให้เราไปไล่สูบคน (ส่วนใหญ่เป็นทหาร ไม่ก็หมอ) แล้วเราก็จะได้ดูหนังสั้นๆเป็นการบอกใบ้รายละเอียดในเรื่อง

[ภาพ: 4.5/5] ภาพสวยมาก ไม่กินสเป็คขนาดนั้นด้วย (ปรับเกือบเต็มก็ 30~40 fps ตลอด) รายละเอียดก็ทำได้ดี เอฟเฟ็คงดงามตระการตา เลือดท่วมจอสะใจดี

[เสียง: 4/5] เพลงเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ของเกมเนียนใช้ได้ ไม่ขัดอารมณ์ ไม่น่าเบื่อ เสียงพากย์ในเกมทำได้ค่อนข้างดีเลย

[ระบบ: 5/5] ระบบของเกมนี้เน้นออกมาเป็นการอาละวาดเก็บแต้ม (Evolution Point) เพื่อที่จะนำไปอัพเกรดความสามารถของตัวเอง เช่นเอาไปปลดล็อคท่าไม้ตาย หรือ ทักษะในการวิ่งให้เร็วขึ้น การบังคับก็ทำได้ดี แม้ว่าจะเป็นเกมที่แปลงระบบมาจากเครื่องคอนโซล แต่ก็สามารถเล่นในคอมได้อย่างสนุกสนานเช่นเดียวกัน โดยการกดท่านั้นจะเน้นการกดคอมโบ ก็วัดจังหวะแม่นๆละกัน (มันจะมีท่าไม้ตายแบบสุดยอด เรียกว่า Devastator อันนี้แอบกดยากเล็กน้อย) ตัวเกมนั้นไม่ง่ายหรือยากเกินไป (แต่ยอมรับว่าตอนเล่น Hard บางฉากต้องโกงเลือด เนื่องจากตายโหงบ่อยมาก :P)

[รวม: 4.5/5] แนะนำให้ไปหามาเล่น ผมเล่นสิบกว่าชั่วโมงจบ สนุกมาก!

ที่อื่น: 1UP, Gamespot, IGN


2 Comments

  1. ต้องหามาเล่นใน Xbox ซะแล้ว

    Reply


  2. เป็นเกมส์ที่พระเอกขี้โกงมากๆ ไม่โกงก็เล่นจบได้ไม่ยากมากมายนัก

    โดยรวมแล้วสนุกดี และใช้ปุ่มคีย์บอร์ดได้อย่างฉลาด (ทำเอาติดนิสัยไปเลยนะเนี่ย)

    85/100 ครับ ^^

    Reply


Leave a comment!

All fields marked with an asterisk* are required.