Star Trek

เมื่อวานไปดูมา ก็ขอรีวิวนิสละกัน ในฐานะที่ดูมาหลายภาค (แต่ไม่ค่อยได้ดูภาค Kirk แฮะ)

Star Trek Poster

Star Trek หนังโรงภาคใหม่มาแล้ว! เป็นภาคหนังใหญ่ภาคที่ 11 แล้ว โดยที่ภาคก่อนหน้านี้ Star Trek : Nemesis นั้นรายได้น้อยเมื่อเทียบกับภาคอื่นๆ แล้วแถมซีรีย์ภาคสุดท้าย Enterprise นั้นย่ำแย่สุดๆจนต้องถูกยกเลิก (เป็นซีรีย์ภาคเดียวที่ไม่คิดจะดู) ภาคนี้นี่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นภาคที่ต้องการเริ่มต้นแฟรนไชส์ Star Trek ทั้งหมดสำหรับแฟนๆและว่าที่แฟนๆทุกคน

Star Trek ภาคนี้ กำกับโดย JJ Abrams ผู้สร้าง Cloverfield, Lost และ Alias แถมยกพลพรรคนักแสดงดังๆรุ่นใหม่ๆมาเพียบ

ภาคนี้เริ่มต้นเนื้อเรื่องใหม่ตั้งแต่ James T. Kirk (Chris Pine) ยังไม่เกิด แล้วก็จะเป็น Alternate Timeline ไปเลย (เปลี่ยนเนื้อเรื่องจากภาค Original ไปหลายส่วน) โดยหลังจากที่ Kirk เข้าเรียนที่ StarFleet Academy ก็ได้พบกับอีตา Spock (Zachary Quinto) แล้วก็หมอ Leonard McCoy (Karl Urban) ก็ได้เข้าร่วมผจญภัยบนยาน Enterprise พร้อมกับลูกเรือมหาเทพอย่าง Hikaru Sulu (John Cho), Pavel Chekov (Anton Yelchin) แล้วก็ Scotty (Simon Pegg) ไปต่อสู้กับโรมูลันตัวร้ายชื่อ Nero (Eric Bana) ที่ตั้งหน้าตั้งตาจะทำร้ายจิตใจ Spock โดยการระเบิดดาวที่สำคัญต่อ Spock ที่เป็นลูกครึ่งวัลแคนกับมนุษย์ทิ้งให้ราบ

เทียบนักแสดงภาคเก่ากับภาคใหม่

เทียบนักแสดงภาคเก่ากับภาคใหม่

Star Trek ภาคนี้นั้นหวังจะให้มีแฟนๆกลุ่มใหม่ๆดูด้วย (อย่างเช่นผม ที่เกิดไม่ทันภาค Kirk เกิดมาก็เป็น Picard หัวเหม่งครองจักรวาลแล้ว) รวมทั้งคนที่ไม่เคยดู Star Trek มาก่อน ตัวเนื้อเรื่องดำเนินไปด้วยจังหวะที่กำลังดี ดูแล้วไม่รีบไม่เอื่อยจนเกินไป ศัพท์แสลงก็ลดจำนวนลงจากภาคก่อนๆโดยเห็นได้ชัด การแสดงจะมีให้ติก็ต้อง Spock ที่ผมไม่สามารถสลัดภาพ Sylar ออกจากหัวไปได้ (ไม่ใช่ความผิดหนังหรือคนแสดงเลย ฮ่าๆ) ประมาณว่าดูๆหน้ามันซักพัก จะต้องคิดว่าเดี๋ยวมันต้องไล่ฆ่าคนเป็นแน่แท้ ที่น่าบ่นอีกอย่างคือโฆษนามือถือ Nokia ตอนเริ่มที่ค่อนข้างจะหน้าเกลียดพอๆกับโฆษนา Sony ใน 007 สองภาคล่าสุด แล้วก็ที่ติสุดท้ายเลยคือ หนังสว่างมาก! ตอนแรกอ่านที่เขาบ่นกันไว้ก็ไม่ค่อยเข้าใจว่ามันสว่างขนาดไหน แต่พอไปดูในโรงเนี่ย ตาแทบบอด ไม่สู้จะฉายแสงห่าเหวอะไรมากมายใส่ตาคนดู (ปกติ Star Trek ภาคอื่นๆจะค่อนข้างเป็นหนังประหยัดไฟ ไม่ค่อยสว่างนัก) ก็ไม่ค่อยเข้าใจ JJ แกเหมือนกันว่าทำไมอวกาศในอนาคตมันจะสว่างวูบวาบอะไรกันนักกันหนา (พี่แกชอบทรมานคนดู ตอน Cloverfield ก็ทำกล้องสั่นไปแล้ว ฮ่าๆ)

ดูวีดีโอข้างล่างได้เลยว่าสว่างยังไง:

httpv://www.youtube.com/watch?v=9HXaLilLFvo

[คะแนน: 4/5]
ไปดูซะ แล้วจะไม่เสียใจ

Live Long and Prosper!
(อายุยืนและอุดมสมบูรณ์!)


6 Comments

 1. หนังเค้าแปลว่า ยั่งยืนและรุ่งเรือง เจออุดมสมบูรณ์เข้าไปฮาเลย – -”
  แนะนำให้หา comics Star Trek Countdown มาอ่าน (4 เล่มจบ)
  มันทำออกมาให้อ่านก่อนหนังฉายโดยเฉพาะเลย
  จะได้เห็นความเป็นมาเป็นไปของ Nero ชัดขึ้น และเป็นการเชื่อม TNG กับ TOS ด้วย เยี่ยมมาก 😉

  Reply


 2. อ่าวเหรอพี่ด็อก ตอนดูไม่ค่อยได้อ่านซับ = =’

  ขี้เกียจหาอะ เด๋วไปยืมพร้อม New Avengers เล่มสาม 😛

  Reply


 3. แต่เพราะภาพ sylar ในหัวนี่ล่ะ เป็นตัวขับให้คนที่ไม่เคยดูแบบผมคิดว่า Spock มันฉลาดแมกซ์

  พระเอกโดนบีบคอกับโดนต่อยบ่อยค่อดๆ

  Reply


 4. อยากได้ดาบของซูลู

  Reply


 5. ผมว่าอีตาควินโต้แคสท์เป็นสป๊อกผ่านก็เพราะบทไซล่าร์เนี่ยล่ะ มันพูดเหน็บแนมพอ ๆ กัน อารมณ์นิ่ง ๆ (แบบเก็บกด) คล้ายกัน

  Reply


 6. อยากดูมากครับแต่ยังไม่มีเวลาไปดูเสียที เป็นแฟน Star Trek อย่างเหนียวแน่นอีกคนนึงเหมือนกัน ถามนิดนึงว่า Spock ภาคนี้เวลาเขารวมจิตกับวัลแคนด้วยกันนี้เขาใช้วิธีกรีดสมองหรือเปล่าครับ?? (555ติดภาพลักษณ์ของ Sylar ใน Heroes พอกัน)

  Reply


Leave a comment!

All fields marked with an asterisk* are required.