20th Century Boys

20th Century Boys เป็นอีกหนึ่งการ์ตูนเรื่องดังจากเจ้าของลายเส้นโปรดของผม Naoki Urasawa ผลงานอื่นๆของคุณ Naoki ก็มีตั้งแต่ สาวน้อยยูโด Yawara!, Monster แล้วก็ล่าสุด Pluto

Naoki Urasawa มีความสามารถพิเศษที่ต่างจากนักเขียนการ์ตูนอย่างนึงคือ เขียนการ์ตูนได้งงอย่างไม่น่าเชื่อ เวลาอ่านบางเรื่องของแกแล้วแทบจะต้องเอาตรรกะของเรื่อง มานั่งเรียงกันหน้าต่อหน้าเลยทีเดียว (โดยเฉพาะ Monster กับ 20th Century Boys แต่ยังดีที่ยังไม่สาหัสเท่า JoJo) แต่ในขณะเดียวกันการ์ตูนของเขาก็สนุกจนวางไม่ลงเลยทีเดียว

ตอนที่ผมเริ่มอ่าน 20th Century Boys เนี่ย ตอนนั้นผมกำลังบ้าดู Anime เรื่อง Monster อยู่ เพราะสนุกอย่างไม่น่าเชื่อ (ไว้วันหลังจะบล็อกถึงเรื่องนี้ เพราะถ้าให้เขียนนี่ จะยาวมาก) แล้วก็เดินมาเจอการ์ตูนเรื่องนี้ในร้านขายการ์ตูน เห็นว่าลายเส้นเหมือน Monster น่าจะคนเดียวกันเขียน ก็เลยซื้อกลับมา

กลายเป็นว่าติดเหมือนกัน -_-' แต่การ์ตูนเรื่องนี้หาซื้อยากอย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะเล่มแรก ที่กว่าจะหาซื้อได้ ก็ปาไปภาคแรกจบแล้ว ก็ลองนึกสภาพดูอะครับ

--

20th Century Boys เป็นเรื่องของกลุ่มเด็กผู้ชาย (+1 ทอมบอย) เด็กๆกลุ่มนี้ก็เหมือนเด็กๆทั่วไป ที่มีไอเดียจะตั้งฐานทัพลับของตัวเอง (ผมก็เคยคิดจะตั้งนะ แต่พอดีผมคิดไปไกลเกินว่าฐานทัพผมต้องอยู่ใต้ทะเล ไม่ก็บนอวกาศ แล้วก็ไม่มีปัญญาจะไป) และตอนที่อยู่ในฐานทัพลับ (ครับ ไอ้เด็กกลุ่มนี้มันสร้างสำเร็จ) เด็กกลุ่มนี้ก็ได้ใช้จินตนาการอันกว้างไกลตามประสาเด็กๆ เขียนหนังสือ"บันทึกคำทำนายอนาคตของโลกนี้ออกมา ว่าจะมีหุ่นยนต์มาบุก มีโรคระบาด ฯลฯ

โลโก้กลุ่ม มันช่างคิดได้

พอเด็กๆพวกนี้โตขึ้นมาเนี่ย ก็ไม่ได้นึกถึงไอ้สิ่งที่เกิดขึ้นตอนเด็ก ใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ หลังจากนั้นก็เกิดเหตุการณ์หลายๆอย่างที่ทำให้คนเหล่านั้น (นำโดยคุณพระเอก Kenji กับเพื่อนสุดเลิฟ Otcho แล้วก็ตัวละครอีกเป็นเข่ง) ต้องมาไล่ตามอดีตของตัวเอง เมื่อเหตุการณ์หลายอย่างในบ้านเมือง ส่อเค้าว่าจะเกิดมาจากไอ้คำทำนายที่เขียนเล่นๆไว้ตอนเด็กๆ เนื้อเรื่องก็ขมวดปมไว้เรื่อย ในขณะที่ตัวละครก็มีการเจริญเติบโตไปพร้อมๆกัน

ตัวละครเป็นเข่งมั้ยล่ะ?

ตัวละครเป็นเข่งมั้ยล่ะ?

เนื้อเรื่องของการ์ตูนเรื่องนี้แบ่งได้หลักๆเป็นสามภาค ภาคแรกจะเกิดในช่วงยุคปี 90 ที่เริ่มต้นจากการแนะนำตัวละครในสมัยเด็กๆ แล้วก็จบด้วยตอนที่หุ่นยนต์บุกโตเกียว ในวันที่ 31 ธันวาคม ปี 2000/ ภาคสองจะเกิดในปี 2014 โดยตัวเอกของภาคนี้จะเป็นหลานของเคนจิที่ชื่อ Kanna / แล้วก็ภาคสุดท้ายเกิดขึ้นในยุคเพื่อนศักราชที่ 3 ที่เพื่อนเป็นผู้ครองญี่ปุ่น จนไปจบในเล่มพิเศษ 21st Century Boys

เนื้อเรื่องรวมตั้งแต่ต้นจนจบจะยาวราวๆ 40 กว่าปี เราจะได้เห็นตัวละครทั้งหลายเติบโต จากเด็ก เป็นช่วงวัยรุ่น 20 กว่า กลายเป็นลุงๆ 30 40 50 ขวบ มันสนุกตรงที่เราจะได้เห็นว่า ตัวละครเหล่านั้น ถึงจะแก่ตัวลง เพียงแค่ความคิดความอ่านก็ต่างไปเรื่อยๆตามวัย แต่หัวใจก็ยังเป็นเด็ก (โดยเฉพาะลุง Kenji)

เรื่องทั้งหมดจะไปขมวดปมอยู่ที่ว่า "เพื่อน" (Friend/ともだち) คือใครคนไหนในกลุ่มเพื่อนตอนเด็กๆ จนถึงตอนนี้ยังแอบมึนๆอยู่เลยว่าสรุปว่าเพื่อนคือคนไหน (บอกแล้วว่าเขียนได้งงมาก)

--

หนังที่กำลังจะเข้าอาทิตย์หน้านี้ จะเป็นเนื้อเรื่องในส่วนของภาคแรก ที่เริ่มจากสมัยเด็กๆ ยันมีหุ่นยนต์(ที่หัวกลมๆ)มาถล่มโตเกียว

โดเรม�นบุก!!

โดเรมอนบุก!!

ตอนนี้กระปุก.คอม(สุดใจดี)ได้จัด event ดูหนังล่วงหน้าก่อนขึ้น ในวันอังคารที่จะถึงนี้ ตั๋วฟรี เสื้อฟรี เพียงแค่เขียนบล็อกโปรโมทหนัง 😀

ไปดูรายละเอียดกันได้ที่ http://20thboys.kapook.com แล้วเจอกันวันอังคารนี้ครับ 🙂


3 Comments

  1. ผมอ่านเล่มแรกแล้วแป้กอ่ะ ยังไงไม่รู้ งงมาก
    ว่าจะหาอ่านต่อดูว่าจะสนุกจริงมั๊ย

    แต่ Jojo ผมดูแล้วไม่งงนะ -*-

    Reply


  2. Pingback: 20th Century Boys [Part 1] - Aftermath « I am Than

  3. Pingback: Tomodachi Reunited « I am Than

Leave a comment!

All fields marked with an asterisk* are required.