Paris Transportation [ใช้ยังไงไม่หลง]

ระบบขนส่งมวลชนของปารีสได้ชื่อว่าดีเป็นอันดับต้นๆของยุโรป ขสมก.ของที่นี่เรียกว่า RATP (http://www.ratp.fr) ทั้งระบบรถไฟและรถเมล์ใช้ตั๋วร่วมกันได้ รถไฟในปารีสมี 3 ประเภทคือ รถใต้ดิน (Metro) 14 สาย, รถด่วน (RER: Reseau Express Regional อ่านว่าแอค์เออแอค์) 5 สาย และรถราง (Tram) 3 สาย ซึ่งจะเชื่อมต่อกันทั้งหมด สถานีรถไฟที่นี่มีนับร้อย พกแผนที่ Metro/Bus ติดตัวไว้ด้วย ขอได้ที่ช่อง Information สีส้มๆเกือบทุกสถานี มีทุกไซส์ตั้งแต่พกใส่กระเป๋าสตางค์ ยันแผ่นพับใบยักษ์ คนที่นี่ก็พกกันหลง ขนส่งมวลชนที่นี่เป็นวิธีเดินทางที่ง่ายที่สุด ต่อให้เราเดินหลงในเมือง ยังไงก็จะเจอสถานีรถไฟ อยู่ใกล้ๆเสมอ ที่สำคัญคือต้องดูป้ายให้ออก วิธีการดูป้าย ให้ดูปลายทางสถานีที่เราจะไปแล้วก็เดินตามป้ายไป (ง่ายแค่นี้เอง) ป้ายทางออกของที่นี่จะเขียนว่า Sortie และจะมีชื่อถนนตรงทางออกกำกับไว้ (เหมือนเมืองไทยเลย) และถ้าเกิดมีสถานที่ท่องเที่ยวหรือห้างสรรพสินค้า จะเขียนกำกับไว้ในแถบสีเหลือง เวลาจะขึ้นรถหรือลงจากรถในบางสาย เราจะต้องกดปุ่มหรือดึงคันโยกให้ประตูเปิด ประตูจะล็อกเวลารถไฟกำลังวิ่ง และจะปลดล็อกตอนก่อนจะจอด เวลาจะลงจากรถเมล์ก็ต้องกดปุ่มสีแดง (มีเต็มรถไปหมด) ก่อนถึงป้ายที่จะลง ไม่งั้นบางทีมันไม่จอดให้

ตั๋วขนส่งมวลชนที่นี่มีหลายชนิดมาก แต่สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆคือ ตั๋วแบบแถบแม่เหล็ก และตั๋วสมาร์ทการ์ด ในตารางด้านข้างจะเป็นราคาของตั๋วแบบแถบแม่เหล็ก สามารถซื้อได้จากช่องขายตั๋ว (Vente) และเครื่องขายตั๋วอัตโนมัติ ซึ่งส่วนใหญ่จะรับแต่เหรียญและบัตรเครดิตที่มีชิป แต่บางเครื่องก็รับธนบัตรเช่นกัน

ประเภทตั๋ว

ราคา (ยูโร)

ตั๋วเที่ยวเดียว
t+ ticket

1.40

ตั๋วเที่ยวเดียว (10 ใบ)
t+ ticket carnet

10.90

ตั๋ววัน (ไม่จำกัดเที่ยว)
Daily Mobilis

5.50

ตั๋วแบบท่องเที่ยว
Paris Visite

8.50 (1 วัน)

13.95 (2 วัน)
18.60 (
3 วัน)

27.20 (5 วัน)

ตั๋วรายสัปดาห์
Carte Orange (Séminaire)

16.00

ตั๋วเดือน
Carte Orange (Mois)

53.50

สังเกตได้ว่าตั๋วแบบท่องเที่ยวจะราคาจะสูงกว่าชาวบ้าน เป็นเพราะตั๋วชนิดนี้ทำมาสำหรับ(หลอก)นักท่องเที่ยว สามารถใช้เป็นส่วนลดได้ตามสถานที่ท่องเที่ยวและพิพิฒพันฑ์บางแห่ง ซึ่งยังไงก็ไม่คุ้ม ไม่แนะนำให้ซื้อ ซื้อตั๋ววันหรือตั๋วรายสัปดาห์ใช้จะคุ้มกว่ามาก

ส่วนตั๋ว Carte Orange (อ่านว่าคาด ออคฮ้อง) จะเลิกใช้ภายในปี 2008 แต่ก็ยังมีขายอยู่ บัตรนี้จะมีสองส่วนคือ ส่วนที่เป็นตั๋ว และส่วนที่เป็นบัตรติดรูป ตั๋วชนิดนี้ทำมาสำหรับประชาชนคนฝรั่งเศสทั่วไป (ราคาย่อมเยา) แต่เราเป็นนักท่องเที่ยวก็ซื้อได้ ทำไมล่ะ ฮ่าๆ (เข้าใจความรู้สึกฝรั่งเวลามาโดนของแพงที่เมืองไทย) ซื้อมาแล้วก็จัดการติดรูป (1 นิ้วจะพอดีเด๊ะ) เขียนนามสกุลในช่อง Nom และชื่อจริงในช่อง Prenom จัดการเขียนที่อยู่ (ถ้าอยู่โรงแรม ก็ที่อยู่โรงแรม) แล้วก็เซ็นชื่อให้เหมือนในพาสปอร์ต แปะพลาสติกที่มันให้มา แค่นี้ก็เรียบร้อย (บางทีเขาจะให้ซองสีเทาๆมาใส่ ก็ดีเหมือนกัน แต่จะเก็บใส่กระเป๋าสตางค์ก็สะดวกพอกัน)

ตั๋วแบบแถบแม่เหล็ก เวลาใช้ขึ้นรถไฟ ก็แค่สอดในเครื่องแล้วก็รับบัตร (เหมือน BTS แบบเก่า) เปิดประตู (บางสถานีต้องเปิดเอง บางสถานก็อัตโนมัติ) เวลาขึ้นรถเมล์ก็สอดเข้าไปในเครื่อง ถ้าเกิดใช้ตั๋ว Carte Orange ก็เอาทั้งสองส่วนให้คนขับดู (มันไม่ค่อยดูหรอก)

ส่วนตั๋วอีกประเภทนึง เรียกว่า Passe Navigo มีสองประเภทอีก คือแบบลงทะเบียน (Passe Navigo) และแบบไม่ลงทะเบียน (Passe Navigo Decouverte – แปลว่า Discovery อ่านว่า แด๊กโกแวค) แบบลงทะเบียนทำมาสำหรับผู้อยู่อาศัยในเมือง ขอผ่านเว็บฟรี (http://www.navigo.fr) หรือจะไปซื้อที่สำนักงานขายที่จะมีบางสถานี จะมีป้ายเขียนว่า Agence Commerciale RATP มีโลโก้สีเขียวๆฟ้าๆ เขียนว่า Le Club (http://www.ratp.info/communiquer/agences.php) ถ่ายรูปที่สำนักงานได้เลย แต่เราต้องมีที่อยู่ในปารีส ส่วนอีกแบบดีกว่า แบบไม่ลงทะเบียนทำมาสำหรับนักท่องเที่ยวหรือคนที่มาอยู่ชั่วคราว แบบนี้หาซื้อได้ตามสถานีที่มีบูธ Information สีส้มๆ วิธีซื้อก็กด Passe Découverte ราคา 5 ยูโร ที่ตู้ขายตั๋ว แล้วเราจะได้บัตรใบเล็กๆ เอาไปแลกเป็นบัตรตัวเต็มที่บูธ เอารูปถ่ายติดไปด้วย ได้มาแล้วก็เซ็นชื่อ แปะรูปถ่าย แล้วก็เอาไปเติมเงิน

บัตรทั้งสองประเภทนี้ เวลาได้บัตรมาแล้วก็ต้องชาร์จเงินเข้าบัตรที่ตู้อัตโนมัติสีเขียวๆ (Rechargement Navigo) สามารถชาร์จตั๋วเข้าไปได้หลายชนิด ราคาจะเท่ากับตั๋วในตารางอันแรก ทั้งสองแบบเหมือนกันทุกอย่าง ต่างกันแค่แบบลงทะเบียนจะมีข้อมูลของเราอยู่ในฐานข้อมูล พอเวลาบัตรหาย เราสามารถขอให้ออกบัตรใบใหม่ได้ในราคา 8 ยูโร และมูลค่าบัตรจะคงอยู่เหมือนเดิม แต่แบบไม่ลงทะเบียน หายแล้วหายเลย ต้องซื้อใหม่ เติมเงินใหม่ เพราะฉะนั้นไม่ควรทำหาย

เวลาใช้บัตร ก็แค่เอาไปแตะที่แถบม่วงๆ (เท่ห์ซะไม่มี เอาใส่กระเป๋าสตางค์แล้วแปะก็ได้ เหมือนที่เมืองไทย) จะมีเครื่องอ่านสีม่วงๆอยู่บนรถเมล์ รถไฟทุกชนิด ก็แตะให้มันดังติ๊ดก็คือโอเค เท่ห์แล้ว

คนตรวจตั๋วที่นี่จะใส่แจ็คเก็ตผ้าร่ม มีแถบสีเขียวๆ มากันเป็นหมู่คณะ (ตั้งแต่ 3 คนยัน 20 คน แล้วแต่อารมณ์) และจะถือเครื่องอ่านตั๋ว เดินมาขอดูตั๋วของเรา เราก็แค่หยิบให้เขาไป บางทีเขาก็เอาใส่เครื่อง บางทีก็ไม่ แล้วแต่ประเภทบัตร ใครใช้ Carte Orange ก็อย่าลืมเอาบัตรที่มีรูปให้ดูด้วย ถ้าเกิดเราไม่สามารถเอาตั๋วด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ก็โดนปรับกันอาน (ไม่เหลือเงินช็อป)

ที่นี่มีตั๋วรายปีสำหรับนักศึกษาด้วย เรียกว่า Imagine-R ราคาจะถูกมาก เป็นบัตรแบบ Navigo แล้วด้วย ราคาต้องไปดูในเว็บ (http://www.imagine-r.fr)

สรุป: ดูป้ายให้ถูก พกแผนที่ อย่าทำตั๋วหาย

ปล. เดี๋ยวเอารูปมาแปะให้ รอก่อน


Leave a comment!

All fields marked with an asterisk* are required.